Cách nấu món thối linh khìa nước dừa của miền Tây

the gioi am thuc

Thối linh (dạ con, dạ đẻ của heo) là một trong những loại thực phẩm được lấy từ nội tạng heo được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các quý ông “ưa lai rai, tán gẫu”. Đây là món ăn quen thuộc và thường không thể thiếu trên bàn nhậu, tuy nhiên cách chế biến nó lạ khá công phu và phức tạp vì thế nên nó không phổ biến.

Để ăn được món ăn này, bạ có thể ghé về miền Tây, nhưng nếu bạn không thể đi xa thì bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà với bài hướng dẫn dưới đây kết hợp cùng một chút khéo léo và tỉ mỉ.

Cách nấu món thối linh khìa nước dừa của miền Tây

Nguyên liệu:

– Thối linh (tùy theo số người ăn mà chọn nhiều hay ít)

– 2 trái dừa xiêm

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, ngũ vị hương

– Tỏi băm nhuyễn

– Hành tím băm

Cách chế biến:

– Thối linh sau khi mua về thì dùng dao cắt những phần mỡ vụn dính xung quanh nó đi, rửa sơ với nước lạnh cho sạch, bỏ muối hột vào chảo nóng, cho thối linh vào xào xăn lại. Sau khi thối linh đã được xào xăn thì vớt ra và dùng dao cạo sạch bên ngoài, lộn lại cạo sạch bên trong và chà xát nhiều lần với nước cốt chanh cho thối linh hết mùi hôi rồi xả lại cùng nước lạnh.

– Tiếp đến, ướp thối linh cùng với gia vị (muối, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, tỏi, củ hành tím) cho vừa ăn, để ngấm khoảng 30 phút. Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, phi tỏi vừa vàng thì trút thối linh vào xào, đợi thối linh xăn lại và đổ nước dừa xiêm (khoảng 2 trái) vào ngập xâm xấp thối linh, đun dưới ngọn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị ngấm dần vào thịt.

– Thối linh khi chín, mềm, ngả màu cánh gián, nước gia vị rút sền sệt và mùi thơm  sực nức của nước dừa lan tỏa thơm phức là nhắc xuống. Chỉ cần chờ nguội lấy thối linh ra xắt từng miếng xéo và chuẩn bị trang trí đĩa rau sống (cà chua, xà lách, dưa hành tím, dưa tỏi,.v.v..), xếp thối linh vào cùng đĩa nước tương có vài trái ớt hiểm chín cho có màu sắc bắt mắtlà đã hoàn thành.