Bí quyết để chọn được lá lách lợn tươi ngon

the gioi am thuc

Lá lách lợn nói riêng và các món ăn được chế biến từ phủ tạng động vật nói chung… là một trong những món ăn dân dã rất được long nười dân Việt Nam. Nó thường xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của gia đình và cả trong các bữa tiệc ở vỉa hè, nhà hàng hay các hàng quán bình dân. Tuy nhiên, ăn thì hầu hết ai cũng đã từng, nhưng khoản chọn lựa lại không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng tôi viết bài viết này… với hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để các bạn có thể chọn được một miếng lá lách tươi ngon.

Bí quyết để chọn được lá lách lợn tươi ngon

Trước hết, bạn cần học cách quan sát và phân biệt lá lách ngon và không ngon thông qua màu sắc. Theo đó, lá lách ngon còn tươi sẽ mang màu đỏ sẫm hơi xanh trong khi lá lách cũ, lá lách không ngon sẽ có màu tím bầm, tím than… đi kèm các vết máu đọng.

Tiếp đến bạn cần chú tâm về hình dạng của lá lách khi chon lựa, lá lách ngon sẽ có dáng thon dài, hơi dẹt với đầu tròn còn lá lách của lợn bệnh sẽ bị sưng to, biến dạng… Vì lá lách là bộ phận có chức năng lọc máu nên sẽ biểu thị rất rõ ràng tình trạng sức khỏe của con vật. Chỉ với cách quan sát màu sắc và hình dạng của lá lách, bạn đã có thể nắm chắc phần thắng trong tay lên đến 70% rồi.

30% còn lại phụ thuộc vào đôi tay và sự cảm nhận của bạn, dân gian có câu “mắt thấy, tai nghe, tay sờ” là vậy, vì quan sát thôi cũng chưa thật sự chuẩn xác hoàn toàn mà bạn phải chạm vào nó. Ấn nhẹ lên bề mặt lá lách, nếu nó xốp, đàn hồi cao tức đó là lá lách ngon, ngược lại nếu thấy bề mặt nó mềm nhũn hoặc cứng đơ, không có độ đàn hồi thì đó là heo bệnh, lá lách cũ, không ngon.

Đọc thì có vẻ dài dòng, thế nhưng cả quan sát và thử nghiệm chỉ tốn chừng 30 giây thôi, hãy nắm chắc cách thức và tự tin xách giỏ đi chợ nhé. Chúc các bạn thành công.